Theo dõi chúng tôi:

Nuôi dạy con kiểu Nhật

Nhật Bản được biết đến với đức tính kỷ luật cực kỳ tốt. Vì vậy nền giáo dục trẻ em ở Nhật Bản được thế giới đánh giá rất cao, người Nhật rất chú ý đến cách dạy trẻ từ những năm tháng đầu tiên ngay khi trẻ bắt đầu có nhận thức.

Nhật Bản luôn chú trọng con tới việc rèn luyện tính tự lập và những ý thức trong các hoạt động hàng ngày. Gia đình luôn phối hợp với nhà trường chặt ché để mang lại hiệu quả tích cực.

Câu chuyện đứa bé 9 tuổi trong tai nạn sóng thần năm 2011 đã từ chối một phần lương thực được tặng thêm và tiếp tục xếp hàng theo đúng thứ tự để chỉ nhận phần lương thực đúng tiêu chuẩn. để lại ấn tượng rất sâu sắc cho chúng ta. Và tới 10 năm nay hình ảnh đó vẫn còn đọng lại và trở thành tấm gương sáng về cách giáo dục của người Nhật. Trung tâm Ngoại ngữ Sài Gòn sẽ cùng phụ huynh học hỏi các phương pháp nuôi dạy trẻ ngay phần nội dung bên dưới nhé!

=> Học hỏi phương pháp dạy con của người Do Thái <=

nuoi-day-con-kieu-nhat

Trẻ em Nhật Bản luôn được giáo dục về tính kỷ luật rất tốt

Tạo mối quan hệ khăng khít giữa mẹ và con 

Với người Nhật, sự liên kết giữa mẹ và con là một kết nối mạnh mẽ. Tình mẫu tử là một thứ tình cảm sâu sắc. Người mẹ luôn chấp nhận những thứ con họ làm. Và con cái luôn hoàn hảo trong mắt cha mẹ. Tình mẹ con ở Nhật Bản quấn quýt được mô tả như những chú cá vàng. Và họ thường gọi riêng thành từ “amae” và không tìm thấy bất kỳ từ đồng nghĩa nào khác. Đại ý của từ này nói lên nguyện vọng muốn được nương tựa vào người khác dựa trên tình yêu, sự nhẫn nại và khoan dung của họ - Đây cũng chính là nền tảng mối quan hệ giữa mẹ và con. Trẻ có thể dựa vào bố mẹ và tình yêu của họ, đồng thời khi bố mẹ già đi, họ lại nhận được sự hỗ trợ của những đứa con khi trưởng thành. Chính thái độ tích cực của bố mẹ làm giảm nguy cơ phát sinh các hành vi xấu ở trẻ và cải thiện hành vi của trẻ bị rối loạn phát triển.

>>Tìm hiểu các khóa học tại Trung Tâm Ngoại ngữ Sài Gòn<<

nuoi-day-con-kieu-nhat2

Tình mẫu tử luôn là tình cảm thiêng liêng

Tất cả trẻ em được sinh ra công bằng, giống nhau

Trẻ em ở Nhật Bản được bình đẳng từ khi mới sinh ra. Trước tuổi lên 5, trẻ được bố mẹ yêu chiều và làm mọi thứ mình muốn. Đối với trẻ 5-15 tuổi, tình yêu của bố mẹ không mất đi, nhưng chúng phải học cách sống theo các quy tắc xã hội và cố gắng tìm mục đích của mình trong thế giới. Ở giai đoạn thứ 3, từ 15 tuổi trở lên, trẻ được xem là ngang hàng với bố mẹ và những người khác.

Sâu xa của triết lý này nhằm nuôi dạy nên một thành viên của xã hội có tính tập thể cao, nơi lợi ích cá nhân không phải điều quan trọng nhất. Phụ huynh Nhật luôn khuyến khích con trẻ trở thành người sống hòa thuận, không coi nhẹ giá trị của bản thân.

Gia đình là điều quan trọng nhất

Ở Nhật Bản, trẻ em chưa tròn 3 tuổi thì không nên gửi đến trường mẫu giáo. Bố mẹ cũng không nên nhờ ông bà hay thuê người trông trẻ mà hãy tự mình dành thời gian trông trẻ. Trong giai đoạn này các bà mẹ thường nuôi và chăm sóc con cái của mình cũng như dành nhiều thời gian bên chúng.

Tuy nhiên, dù bố mẹ có trông thì những đứa trẻ vẫn cần dành nhiều thời gian với ông bà và những người thân khác để giúp mối quan hệ với các thành viên trong gia đình thêm ấm áp và quan tâm nhau hơn, bởi gia đình là bao gồm những người sẽ luôn hỗ trợ và bảo vệ lẫn nhau.

nuoi-day-con-kieu-nhat1

Trẻ em Nhật Bản trong trang phục truyền thống

Bố mẹ là tấm gương

Từ đây có thể thấy, các bà mẹ Nhật Bản luôn tuân theo quy tắc: Hãy làm theo cách của mẹ. Các bà mẹ Nhật Bản không làm hộ cho trẻ em những việc mà họ yêu cầu, họ chỉ đưa ra một ví dụ và chỉ ra cách phải thực hiện.

Quan tâm đến cảm xúc

Các ông bố, bà mẹ Nhật Bản tôn trọng con cái của họ, để ý đến cảm xúc của con: họ không thúc giục con hoặc khiến con cảm thấy xấu hổ hoặc ngượng ngùng. Họ dạy con hiểu cảm xúc của người khác, thậm chí là cả những đồ vật vô tri. Đó cũng là cách để dạy một đứa trẻ sống và tồn tại trong một xã hội tập thể, điều quan trọng là dạy cho chúng biết cách nhìn thấy và tôn trọng những cảm xúc và sở thích của người khác.

=> Đăng ký học thử tại Trung Tâm Ngoại ngữ Sài Gòn <=

 

Khi phụ huynh áp dụng những triết lý này vào việc giáo dục trẻ Trung tâm Ngoại ngữ Sài Gòn  tin rằng mọi đứa trẻ đều phát huy hết các khả năng tiềm tàng của chúng.

 

Vui lòng liên hệ đến Hotline (0256) 652 8888 hoặc 0914 133 579 để được chuyên viên tư vấn kỹ hơn về các khóa học. 

 

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ SÀI GÒN

Gmail: sgl.edu.vn@gmail.com

Website: sgl.edu.vn 

Địa chỉ: 92-94 Đô Đốc Bảo, TP. Quy Nhơn.

Điện thoại: (0256) 652 8888 hoặc 0914 133 579 (Ms.Vi)