Theo dõi chúng tôi:

Học hỏi phương pháp dạy con của người Do Thái

Dân số người Do Thái chiếm chưa được 1% dân số thế giới nhưng tới 40% tỉ lệ người đạt giải Nobel về nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Không phải hiển nhiên mà mọi đứa trẻ Do Thái đều trở nên tinh anh mặc dù người Do Thái chiếm chưa đến 1% dân số thế giới. Bí quyết thành công của họ chính là việc nuôi dạy con cái. Vì vậy phụ huynh hãy cùng Trung tâm Ngoại ngữ Sài Gòn tìm hiểu các phương pháp dạy trẻ dưới đây nhé!.

Tạo điều kiện cho trẻ tự lập

Rèn luyện tính tự lập là một trong những đức tính mà người Do Thái dạy con ngay từ những năm tháng đầu đời. Người Do Thái luôn khuyến khích trẻ làm bất cứ điều gì phù hợp với trẻ. Trái ngược hoàn toàn với những bà mẹ Việt Nam, phụ huynh luôn luôn lo sợ trẻ con tự lập quá sớm và lúc nào cũng quan sát, dõi theo từng trạng thái của con. Trung tâm Ngoại ngữ Sài Gòn cho rằng chính những điều này đã tạo cho trẻ thói quen dựa dẫm vào cha mẹ, được cha mẹ bao bọc, tương lai khó có thể thành công.

day-con-theo-cach-nguoi-do-thai1

Trẻ em Do Thái là một trong số những con người tinh anh nhất thế giới

Khuyến khích con cố gắng

Chính sự công nhận và khen ngợi những nỗ lực của bé là sự cổ động giúp trẻ có thể trở thành những cá thể độc lập. Trung tâm Ngoại ngữ Sài Gòn khuyên cha mẹ nên khuyến khích, vận động trẻ cố gắng khi trẻ có một sở thích hay thú vui mới.

Cha mẹ hãy luôn là bạn đồng hành trong những bước phát triển của con. Cha mẹ nên an ủi, chia sẻ những rắc rối mà trẻ gặp phải kịp thời. Hãy luôn động viên và cổ vũ bé, điều này có thể giúp trẻ tự tin hơn.

=> Xem ngay, cách dạy ngoại ngữ cho trẻ theo phương pháp thế giới <=

Hãy tin tưởng con

Tin tưởng con cái chính là phần thưởng mà ba mẹ người Do Thái dành cho con cái của họ. Thay vì thưởng cho trẻ bánh kẹo hoặc một món đồ chơi mà con yêu thích khi con đạt điểm cao hoặc thành tích trong một cuộc thi. Đây chính là phần thưởng giá trị nhất cho các con, điều này thể hiện rằng, con bạn đã lớn, đã trưởng thành hơn. 

Đừng quá giữ cho con sạch sẽ

Cha mẹ Do Thái lại không dành quá nhiều thời gian để giữ con được sạch sẽ. Trung tâm Ngoại ngữ Sài Gòn biết rằng việc quan tâm và giữ gìn vệ sinh trẻ trong mọi hoạt động vui chơi, ăn uống bên ngoài, quần áo bị lấm bẩn, chân tay dính đầy bùn đất hoặc thức ăn...đối với người Do Thái là không cần thiết, bởi nó sẽ hạn chế quá trình vui chơi, học hỏi từ cuộc sống cho bé.

day-con-theo-cach-nguoi-do-thai

Hãy cho trẻ tự do vui chơi theo cách trẻ muốn

Song song đó, những đứa trẻ người Do Thái luôn được bày bừa đồ chơi mà không sợ phụ huynh la mắng. Họ không bao giờ phí sức cầm cái roi chạy theo sau con để yêu cầu con không được làm cái này, không được chơi cái kia. Vì cha mẹ chúng hiểu rằng trẻ con luôn ham chơi và tò mò với mọi thứ xung quanh và việc này sẽ được cải thiện khi chúng lớn hơn. Họ cho phép con có thể được tự do bày biện theo cách con thích. Đấy chính là cách để con phát triển tư duy và thành công hơn khi trưởng thành.

>>Xem thêm về khóa học FLYERS của Trung tâm Ngoại ngữ Sài Gòn<<

Dạy con tôn trọng gia đình

Tuy trẻ em Do Thái được tự do trong hầu hết mọi hoạt động vui chơi. Tuy nhiên, việc làm nào cũng có giới hạn của nó. Yếu tố gia đình rất được coi trọng và không một đứa trẻ Do Thái nào được phép xúc phạm hay tỏ ra bất kính với ba mẹ. Nếu chuyện đó xảy ra, trẻ con sẽ bị cha mẹ chúng phạt rất nặng.

Dạy con biết nhận lỗi

Cha mẹ Do Thái chỉ nhẹ nhàng và kiên nhẫn trong việc chỉ bảo để con nhận ra lỗi sai của mình để sửa. Họ biết rằng trẻ con khó tránh khỏi mắc phải những sai lầm trong quá trình trưởng thành. Và đơn nhiên cũng có những phần thưởng khích lệ cho những việc làm đúng đắn.

day-con-theo-cach-nguoi-do-thai3

Luôn tôn trọng mọi ý tưởng của trẻ

Ghi nhận sự cố gắng của con

Cha mẹ Do Thái luôn có những lời khen thưởng tinh tế cho bất kỳ thành tựu nào của trẻ. Họ khen thưởng con cái ngay cả những việc làm nhỏ nhặt nhất như việc con vẽ bậy lên khăn ăn, họ cũng xem đó như một bức tranh nghệ thuật.

Qua các phương pháp trên về cách dạy con của người Do Thái Trung tâm Ngoại ngữ Sài Gòn hy vọng cha mẹ Việt Nam có thể áp dụng một cách tinh tế vào cuộc sống để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

=> Đăng ký học thử tại Trung Tâm Ngoại ngữ Sài Gòn <=

 

Vui lòng liên hệ đến Hotline (0256) 652 8888 hoặc 0914 133 579 để được chuyên viên tư vấn kỹ hơn về các khóa học. 

 

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ SÀI GÒN

Gmail: sgl.edu.vn@gmail.com

Website: sgl.edu.vn 

Địa chỉ: 92-94 Đô Đốc Bảo, TP. Quy Nhơn.

Điện thoại: (0256) 652 8888 hoặc 0914 133 579 (Ms.Vi)