Theo dõi chúng tôi:

Trẻ em có nên học ngoại ngữ từ sớm?

Trẻ em có nên học ngoại ngữ từ sớm?

Trẻ em có nên học ngoại ngữ từ sớm? Đây là thắc mắc của nhiều bà mẹ trẻ khi có con nhỏ về việc có nên cho trẻ tiếp thu những ngôn ngữ mới khi còn quá nhỏ hay không? Để trả lời thắc mắc này Trung tâm Ngoại ngữ Sài Gòn sẽ nêu ra những lợi ích khi cho trẻ học ngoại ngữ sớm.

>>Xem thêm các kinh nghiệm về cách Quản trị bản thân<<

Trẻ em học ngoại ngữ sớm sẽ dễ phát triển tư duy

Trẻ em học ngoại ngữ sớm sẽ dễ phát triển tư duy

Nhận thức phát triển

Khi trẻ làm quen với hai ngôn ngữ khác nhau, não trẻ phải tách biệt mỗi khi suy nghĩ hoặc giao tiếp điều này khiến não bộ trẻ hoạt động mạnh hơn và sau này trẻ nhạy bén hơn khi giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó, việc này giúp trẻ giao tiếp tốt hơn và ghi nhớ lâu hơn. Điều này giúp trẻ dễ dàng học được thêm nhiều ngôn ngữ khác dễ dàng.

Các giác quan cảm xúc và giao tiếp xã hội phát triển

Trẻ khi được tiếp xúc với ngoại ngữ sớm dễ tạo dựng được mối liên hệ sâu sắc với mọi người xung quanh hơn. Theo các nhà nghiên cứu cho rằng trẻ học tốt song ngữ thường có xu hướng kiểm soát hành vi tốt hơn và khả năng tập trung cao hơn.

Khả năng tiếp thu cái mới tốt hơn

Việc trẻ học ngoại ngữ từ sớm giúp cho trẻ dễ dàng học hỏi các khái niệm mới nhanh chóng và dễ dàng học môn học khác tốt hơn.

Nhận biết và tôn trọng các khác biệt văn hóa sắc tộc

Học ngoại ngữ sớm giúp trẻ sớm tiếp xúc với nhiều nền văn hóa mới và giao lưu trực tiếp với nhiều người bạn nước ngoài. Từ đó trẻ sớm nhận biết được sự khác nhau giữa các nền văn hóa Ngoài ra, khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo còn giúp trẻ tự tin, có nhiều cơ hội nghề nghiệp và dễ thành công hơn khi lớn lên.

Những khó khăn có thể gặp phải khi cho trẻ học ngoại ngữ quá sớm?

Bên cạnh các mặt tích cực của việc học ngoại ngữ sớm, phụ huynh cũng rất lo lắng khi học ngoại ngữ sớm khiến trẻ có bị cản trở điều gì trong giao tiếp hay không? Trung tâm Ngoại ngữ Sài Gòn sẽ chỉ ra một số các bất tiện khi cho trẻ học ngoại ngữ sớm mà phụ huynh nên tham khảo như sau:

>>Xem thêm các khóa học tại Trung tâm Ngoại ngữ Sài Gòn <<

Học ngoại ngữ sớm giúp trẻ dễ nhận biết các nền văn hóa khác nhau

Học ngoại ngữ sớm giúp trẻ dễ nhận biết các nền văn hóa khác nhau

Trẻ nói lẫn lộn các ngôn ngữ

Khi tiếp xúc với ngoại ngữ quá sớm trong khi chưa hiểu rõ được tiếng mẹ đẻ, trẻ sẽ rất khó phân biệt giữa hai thứ tiếng và dễ bị lẫn lộn qua lại. Thế nhưng, phụ huynh cũng không nên lo lắng vì khi trẻ phát triển hơn thì trẻ cũng có khả năng chuyển đổi thành thạo hơn.

=> Tuyệt chiêu cha mẹ giúp con trẻ học tiếng Anh tốt hơn <=

Trẻ chỉ thích nói một thứ tiếng

Nhiều trường hợp trẻ sẽ chỉ thích nói thứ tiếng mà mình thường xuyên được tiếp xúc, đặc biệt là thứ tiếng mà trẻ sử dụng khi ở trường. Vì vậy, phụ huynh nên tạo điều kiện để trẻ vẫn tiếp đều đặn hai thứ tiếng để trẻ có thể sử dụng tốt hơn.

Trẻ em sợ khác biệt với bạn bè khi phải sử dụng hai ngôn ngữ

Trẻ em sợ khác biệt với bạn bè khi phải sử dụng hai ngôn ngữ

Lo lắng về nguy cơ trẻ mắc chứng chậm nói

Có không ít phụ huynh lo sợ rằng trẻ học song ngữ quá sớm ẽ cản trở sự phát triển ngôn ngữ bình thường của trẻ. Lý giải việc này các chuyên khoa cũng trả lời rằng do hằng ngày trẻ tiếp xúc với lượng từ vựng lớn hơn và chưa thành thạo nên có thể chậm nói hơn các bạn một chút. Tuy nhiên, một khi đã bắt đầu biết nói thì trẻ thường sẽ bắt kịp các bạn bằng tuổi.

Trẻ sợ bị khác biệt so với bạn bè

Khi thấy các bạn ở trường đều nói một thứ tiếng, nhiều trẻ có thể sẽ chỉ nói duy nhất thứ tiếng đó, kể cả khi ở nhà. Điều này vì trẻ ngại khác biệt với bạn bè và mong ước được giống với các bạn hơn.

Trẻ em có nên học ngoại ngữ từ sớm đi kèm nhiều phân vân của phụ huynh. Điều này khiến cho ba mẹ có thể gặp nhiều khó khăn khi trẻ học ngôn ngữ, tuy nhiên việc học ngôn ngữ ở trẻ có thể giúp cho bé phát nhiều các giác quan và kỹ năng hơn. Trung tâm Ngoại ngữ Sài Gòn hy vọng phụ huynh có thể tìm được giải pháp phù hợp để hỗ trợ khi bé học ngoại ngữ từ sớm.

 

Vui lòng liên hệ đến Hotline (0256) 652 8888 hoặc 0914 133 579 để được chuyên viên tư vấn kỹ hơn về các khóa học. 

 

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ SÀI GÒN

Gmail: sgl.edu.vn@gmail.com

Website: sgl.edu.vn 

Địa chỉ: 92-94 Đô Đốc Bảo, TP. Quy Nhơn.

Điện thoại: (0256) 652 8888 hoặc 0914 133 579 (Ms.Vi)