Theo dõi chúng tôi:

Khi cha mẹ và con cái xung đột

Nguyên nhân dẫn đến xung đột giữa cha mẹ và con cái

Trẻ em nhất là những đối tượng mới bước vào giai đoạn dậy là thời gian con cái thường thay đổi tâm sinh rất lớn. Vì vậy, cha mẹ và con cái nhất là ở giai đoạn này thường có nhiều bất đồng quan điểm xảy ra. Có rất nhiều nguyên nhân và tình huống khiến cha mẹ và con cái dễ xảy ra mâu thuẫn. Trung tâm Ngoại ngữ Sài Gòn sẽ giúp cha mẹ tìm hiểu qua một vài vấn đề dưới đây:

Nguyên nhân từ cha mẹ

Một số cha mẹ bị ảnh hưởng tính gia trưởng và mong muốn con mình phải tuân theo những quy định của cha mẹ ngay khi còn bé.

Cha mẹ luôn luôn nghĩ trẻ vẫn còn nhỏ nên luôn luôn kiểm soát con trong mọi hoạt động và muốn con cái phụ thuộc vào mọi quyết định của mình.

Cha mẹ chưa thích nghi được với sự thay đổi tâm sinh lý của con, không hiểu trẻ có nhu cầu độc lập và có sự lựa chọn riêng.

Phụ huynh muốn con cái phải duy trì sự phụ thuộc vào mình vì vậy các đòi hỏi về sự độc lập, quyền riêng tư của các em không phù hợp, vượt qua khuôn khổ cho phép.

>>Xem thêm một số bài viết về Tâm lý cha mẹ và con<<

khi-cha-me-va-con-cai-xung-dot2

Xung đột giữa cha mẹ và con cái là chuyện khó tránh khỏi

Nguyên nhân từ các con

Sự thay đổi tâm sinh lý của tuổi dậy thì, cảm nhận mình trưởng thành và có các tôi cá nhân, mong muốn có được quyền riêng tư và nhu cầu độc lập trong hoạt động cá nhân.

Nhu cầu thoát khỏi sự kiểm thoát và phụ thuộc vào cha mẹ. Muốn được ra khỏi các khuôn khổ, phép tắt, quy định mà cha mẹ áp đặt từ nhỏ.

Mong muốn quyền tự do quyết định mọi chuyện trong cuộc sống các nhân, sinh hoạt và sống cuộc sống tự lập.

khi-cha-me-va-con-cai-xung-dot1

Trẻ ở tuổi dậy thì có thay đổi phức tạp về tâm sinh lý

Giải pháp cho mọi cuộc xung đột của cha mẹ và con cái

Từ các nguyên nhân trên thì Trung tâm Ngoại ngữ Sài Gòn và phụ huynh cũng hiểu được là mọi nguồn gốc xung đột được hình thành từ vấn đề tâm sinh lý của các con cũng như sự áp đặt của phụ huynh. Vì vậy, sau đây là các mẹo nhỏ mà rung tâm Ngoại ngữ Sài Gòn chia sẻ để phụ huynh và con cái có thể kịp thời giải quyết xung đột.

Kiểm soát cảm xúc

Khi trò chuyện cùng con bất kì chủ đề cha mẹ cũng nên giữ được thái độ bình tĩnh. Không nên phán xét mà hãy phân tích cho con các lợi ích. Cha mẹ nên đứng theo góc nhìn của con. Cố gắng giúp con cân bằng giữa suy nghĩ cá nhân cùng trách nhiệm gia đình. Để dù không theo đúng ý, con vẫn sẽ nghe theo giúp con ngày một trưởng thành hơn.

Thống nhất các nguyên tắc

Cha mẹ nên thảo luận, thống nhất các quy tắc trước để con không tranh cãi hay phản ứng tiêu cực. Ví dụ, đi chơi con nên về trước 9-10 giờ, sau giờ đó phải xin phép, có người yêu nên cho cha mẹ biết,... Khi cả 2 bên đều thống nhất thì xung đột sẽ ít xảy ra hơn.

>> Đăng ký ngay cho bé các khóa học tại Trung tâm Ngoại ngữ Sài Gòn<<

khi-cha-me-va-con-cai-xung-dot

Hãy trở thành một người bạn của con

Hãy trở thành bạn của con

Cha mẹ không nên xem còn nhỏ hay còn là bé con khi con bước vào tuổi dậy thì. Hãy xem con ở vị trí bình đẳng, người lớn và không nên dùng các từ ngữ mang tính xúc phạm, coi thường hay gây xấu hổ với con. Độ tuổi này mang tâm lý rất nhạy cảm, sẽ rất dễ “bùng nổ” nếu cha mẹ cư xử không khéo léo.

Tôn trọng con và bạn bè của con

Cha mẹ không nên so sánh con với “con nhà người ta”. Nên cho phép con tham gia vào các vấn đề gia đình, được nói lên ý kiến của mình. Hơn nữa, hãy dành thời gian trò chuyện, lắng nghe, chia sẻ mọi điều trong cuộc sống để con có thể thêm tin tưởng và mở lòng với cha mẹ.

=> Những lợi ích khi cho trẻ học tiếng anh tại Trung tâm Ngoại ngữ Sài Gòn <=

Xung đột giữa cha mẹ và con cái hầu như là vấn đề mà gia đình nào cũng gặp phải. Trung tâm Ngoại ngữ Sài Gòn nếu cha mẹ có thể áp dụng được một số giải pháp trên thì có thể hạn chế được rất nhiều xung đột và có thể đồng hành cùng con.

Vui lòng liên hệ đến Hotline (0256) 652 8888 hoặc 0914 133 579 để được chuyên viên tư vấn kỹ hơn về các khóa học. 

 

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ SÀI GÒN

Gmail: sgl.edu.vn@gmail.com

Website: sgl.edu.vn 

Địa chỉ: 92-94 Đô Đốc Bảo, TP. Quy Nhơn.

Điện thoại: (0256) 652 8888 hoặc 0914 133 579 (Ms.Vi)