Theo dõi chúng tôi:

Cha mẹ nên dạy con thế nào?

Chắc hẳn cha mẹ nào cũng qua tâm đến việc chăm sóc và giáo dục con cái nên người. Tuy nhiên, không phải bất kỳ cha mẹ nào cũng có thể làm tốt nghĩa vụ này ngay từ những năm tháng đầu tiên. Trung tâm Ngoại ngữ Sài Gòn sẽ chia sẻ cho các bậc phụ huynh những mấu chốt quan trọng trong việc nuôi dạy con trẻ đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.

>>Xem thêm các bài viết về phân tích tính cách<<

Cha mẹ nên học cách trở thành bạn thân của con cái

Cha mẹ nên học cách trở thành bạn thân của con cái

Trở thành bạn thân của con

Cha mẹ không chỉ là người bạn chơi đầu tiên của con mà còn là người thầy của bé. Việc trở thành bạn thân của con mở ra khả năng vô tận cho sự phát triển trí tuệ và khả năng giao tiếp xã hội của trẻ. Vì vậy bố mẹ hãy tận dụng mọi thời điểm, cơ hội có thể để tương tác với con, góp phần vào việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ. Đa số các bậc phụ huynh thường áp đặt tư tưởng con cái thì phải nghe lời ba mẹ! Tuy nhiên mỗi đứa trẻ là những cá thể riêng biệt mang những đặc điểm tâm sinh lý khác nhau. Thay vào đó, cha mẹ hãy cố gắng trở thành bạn thân của con cái, thói quen này sẽ xây dựng được lòng tin và cảm giác gắn bó, an toàn ở mỗi đứa trẻ đối với cha mẹ. Theo Trung tâm Ngoại ngữ Sài Gòn đây chính là nền tảng quan trọng giúp cha mẹ thực sự trở thành người bạn của con sau này khi con lớn.

Bố mẹ là tấm gương để con noi theo

Có rất nhiều bậc phụ huynh luôn yêu cầu con em phải đạt tới một tiêu chuẩn nhất định. Tuy nhiên, điều cần nhất là cha mẹ phải làm gương thì con mới noi theo. Việc cha mẹ không làm gương dễ hình thành cho trẻ tâm lý không thuyết phục cho trẻ nhỏ từ đó trẻ dễ không nghe lời. 

Hành vi của cha mẹ ảnh hưởng nhiều tới sự giáo dục của trẻ. Vì chính cách mà cha mẹ hành động trẻ sẽ dễ quan sát hơn so với ngôn ngữ giao tiếp giữa cha mẹ và con cái. 

Cha mẹ hãy tạo thời gian vui chơi cùng con

Cha mẹ hãy tạo thời gian vui chơi cùng con

Cho trẻ được tự do vui chơi

Rất nhiều phụ huynh vì lo lắng cho trẻ sẽ dễ bị các tác nhân từ môi trường xâm hại nên thường ít cho trẻ được chơi đùa vui vẻ với môi trường thiên nhiên. Thế nhưng, việc vui chơi thỏa thích đóng vai trò vô cùng lớn trong việc xây dựng các kỹ năng. Khi trẻ được tự do vui chơi trẻ có thể phát huy tối đa sự thông minh nhờ các khả năng ứng biến với môi trường bên ngoài. 

Trung tâm Ngoại ngữ Sài Gòn thấy rằng thông qua các hoạt động vui chơi, trẻ sẽ tự mình khám phá ra nhiều điều bổ ích đồng thời học được rất nhiều từ những người bạn. Mỗi hoạt động mà trẻ được tham gia sẽ giúp bé tích lũy kiến thức về lĩnh vực đó. Càng nhiều kinh nghiệm học hỏi thì  trẻ sẽ càng thông minh. Hơn nữa, vận động khi vui chơi lại vô cùng có ích cho sức khỏe và sự phát triển thể chất của  trẻ.

=> Các giai đoạn phát triển tâm lý và kỹ năng của trẻ khi học tiếng Anh <=

Luôn khen ngợi trẻ

Trẻ nhỏ rất nhạy cảm, thậm chí với cả những lời khen! Trên thực tế, lời khen đúng lúc và đúng cách sẽ mang đến những hiệu quả bất ngờ. Tuy nhiên, cha mẹ cần tinh tế hơn trong việc khen ngợi con cái. Trẻ em sẽ dễ hiểu được một lời khen trong đó có hành vi, quá trình cụ thể chứ không phải những câu khen ngợi mang tính khái quát. Ví dụ như: “Con của mẹ giỏi quá!” trẻ sẽ không hiểu rõ vấn đề so với “Con rất ngoan khi phụ mẹ rửa rau!”. Những lời khen tặng quá mức sẽ làm cho trẻ dè chừng hơn, trẻ con sẽ không nhận ra đây có phải là tài năng của chúng hay không. Vì vậy hãy lựa chọn lời khen thích hợp đối với trẻ.

Nên kỷ luật trẻ dựa trên sự thấu hiểu và đồng cảm

Nên kỷ luật trẻ dựa trên sự thấu hiểu và đồng cảm

Thấu hiểu và đồng cảm với con

Thấu hiểu và đồng cảm là các nguyên tắc để kỉ luật trẻ ít gây tổn thương nhất. Nếu trẻ vô tình không làm hoặc làm sai điều gì đó, đừng vội trách mắng trẻ ngay. Trước khi muốn kỷ luật con trẻ cha mẹ nên tìm hiểu cảm xúc của trẻ, khiến cho cảm thấy được thấu hiểu và chấp nhận lỗi sai cũng như hình thức phạt của cha mẹ hơn.

Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ một cách nhẹ nhàng và cho trẻ thấy rằng mình đang nhìn sự việc dưới cách nhìn của trẻ để bé trở thành một người lớn có trách nhiệm trong tương lai. Việc dạy trẻ dựa trên sự đồng cảm và thấu hiểu sẽ giúp trẻ xây dựng niềm tin và sự tôn trọng từ trẻ thông qua cách mà cha mẹ xử lý.

>>Xem thêm các khóa học STARTERS tại Trung tâm Ngoại ngữ Sài Gòn <<

Hãy kiên nhẫn hơn

Đây chính là mấu chốt cuối cùng trong việc nuôi dạy trẻ! Phụ huynh hãy rèn luyện tính kiên nhẫn của bản thân trong việc nuôi dạy con trẻ. Tuy nhiên, nói thì dễ làm mới khó. Không phải cha mẹ nào cũng có thể kiên nhẫn hoài với trẻ. Vì vậy khi cảm thấy không thể kiên nhẫn được nữa! Các ông bố, bà mẹ trẻ hãy luôn nhớ rằng con vẫn đang còn nhỏ, chưa ý thức được đầy đủ những gì mình làm, rằng điều gì mới là quan trọng nhất, niềm vui của con hay nguyên tắc của người lớn? Cuối cùng, hãy cố gắng hít thở sâu! Hãy giải quyết tiếp câu chuyện khi đã thật sự bình tĩnh.

Trung tâm Ngoại ngữ Sài Gòn hy vọng bất kỳ ông bố - bà mẹ nào cũng có thể nắm được các khái niệm Cha mẹ nên dạy con thế nào để có một nền giáo dục vững chắc cho trẻ không những ngay từ những ngày đầu mà cả tương lai sau này.

Vui lòng liên hệ đến Hotline (0256) 652 8888 hoặc 0914 133 579 để được chuyên viên tư vấn kỹ hơn về các khóa học. 

 

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ SÀI GÒN

Gmail: sgl.edu.vn@gmail.com

Website: sgl.edu.vn 

Địa chỉ: 92-94 Đô Đốc Bảo, TP. Quy Nhơn.

Điện thoại: (0256) 652 8888 hoặc 0914 133 579 (Ms.Vi)