Theo dõi chúng tôi:

Dạy trẻ làm chủ cảm xúc

Vì sao trẻ con nên học cách làm chủ cảm xúc?

Trẻ em cũng có vô vàn trải nghiệm cảm xúc như người lớn, nhiều đứa trẻ hay phản ứng theo những cảm tính cá nhân, con dễ nổi cáu và không biết kiềm chế cảm xúc. Vì vậy Trung tâm Ngoại ngữ Sài Gòn nhận thấy dạy trẻ làm chủ cảm xúc là một kỹ năng năng sống vô cùng quan trọng. Không có kỹ năng này, trẻ dễ rơi vào trạng thái hành động bột phát. Nhờ những kỹ năng sống cần thiết mà trẻ có thể trau dồi được những kỹ năng tốt để ứng xử và hòa nhập với thế giới muôn màu.

Nếu không được học hỏi các kỹ năng làm chủ cảm xúc từ nhỏ, khi trưởng thành, trẻ có thể tìm đến các cách tiêu cực như mượn rượu giải sầu, ăn khi chán chường,… Người trưởng thành thiếu kỹ năng ứng phó lành mạnh cũng có thể chọn hướng né tránh đối mặt.

Ở những trẻ được học kỹ năng làm chủ từ sớm, có khả năng điều hoà cảm xúc ở tuổi lên 5 có cơ hội vào đại học và có công việc ổn định trong tương lai. Những đứa trẻ này cũng có ít nguy cơ lạm dụng thuốc/chất gây nghiện, phạm tội hay mắc bệnh thần kinh.

>>Xem thêm Các khóa học Trung Tâm Ngoại Ngữ Sài Gòn<<

day-tre-lam-chu-cam-xuc

Trẻ con nên được rèn luyện khả năng làm chủ cảm xúc

Nguyên tắc của kỹ năng làm chủ cảm xúc

Đặt tên cho cảm xúc

Phụ huynh nên dạy trẻ cách nhận diện cảm xúc và hành vi phù hợp  vì khi trẻ không thể gọi tên được cảm xúc của mình khi đang gặp phải thường có xu hướng ném đồ vật xuống sàn và hét lên.

Trung tâm Ngoại ngữ Sài Gòn khuyên phụ huynh nên dạy trẻ ghi lại những cảm xúc của mình như vui buồn, giận dữ, sợ hãi. Sau đó nói về sự khác nhau giữa cảm xúc và hành vi. Khi trẻ đã hiểu được ý nghĩa những hành động của mình, hãy khuyến khích trẻ kiềm chế hoặc bộc lộ tâm trạng phù hợp với hoàn cảnh.

Trang bị cho con kỹ năng lắng nghe

Hãy dạy trẻ kỹ năng lắng người khác điều này giúp trẻ giải quyết được vấn đề cũng như thể hiện sự tôn trọng đối với người khác cũng từ đó dễ dàng kiềm chế cảm xúc hơn. Cha mẹ nên phân biệt cho con thấy sự khác biệt giữa nghe và lắng nghe. Tập cho con thói quen lắng nghe câu chuyện mà người khác truyền tải một cách cẩn thận hơn. Việc này giúp trẻ xử lý tình huống tốt hơn và không dễ dàng cáu gắt khi giao tiếp.

>>Xem thêm nhiều thông tin hơn về Quản trị bản thân<<

day-tre-lam-chu-cam-xuc1

Cha mẹ nên lắng nghe khi trẻ tức giận

Dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề

Cha mẹ nên dạy cho trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề mà Trung tâm Ngoại ngữ Sài Gòn đã chia sẻ. Giúp trẻ đưa ra nhiều giải pháp khác nhau và chọn giải pháp thích hợp nhất trước khi hành động, khuyến khích trẻ tư duy, đưa ra nhiều giải pháp xem cái nào là khả thi nhất. Lúc nào cũng cần phải suy nghĩ trước khi hành động.

Cho trẻ thấy được hậu quả

Cha mẹ nên chỉ ra cho trẻ hậu quả của việc không kiềm chế cảm xúc sẽ ảnh hưởng đến những người xung quanh như thế nào. Thế nhưng, phụ huynh cũng không nên la mắng mỗi khi trẻ giận vì đó là cảm xúc riêng của trẻ và cần được tôn trọng. Cha mẹ có thể dạy cho con những điều nên làm khi trẻ cảm thấy tức giận để trẻ có tâm lý tốt khi đối mặt với cơn giận và kiểm soát được hành vi của bản thân.

day-tre-lam-chu-cam-xuc3

Hãy kiên nhẫn hơn khi dạy dỗ con

Bố mẹ nên làm gương cho con

Các tính cách của trẻ ít nhiều cũng là do di truyền từ cha mẹ. Chính vì việc nhìn thấy các hành vi từ bố mẹ mà trẻ mới có thể học hỏi theo. Vì vậy, cha mẹ nên học cách kiềm chế cảm xúc của mình trước khi giáo dục con cái. Cha mẹ nổi nóng trẻ sẽ nghĩ đó là hành vi đúng đắn khi không hài lòng và bắt chước như vậy, khi cha mẹ bình tĩnh và giải quyết tình huống theo hướng tích cực con sẽ quan sát và học theo.

=> Xem ngay cách dạy trẻ giải quyết vấn đề <=

Đặt ra quy tắc trong gia đình

Cha mẹ nên đặt ra các quy tắc chung trong gia đình và giải thích rõ các lý do của mỗi quy tắc. Đây là phương pháp giúp trẻ nghe lời và có kỷ luật hơn trong cuộc sống.

Cho trẻ tham gia các hoạt động thể dục thể thao

Các hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện thể chất, vui chơi bên ngoài cùng bạn bè sẽ giúp trẻ mở rộng tầm mắt, tiêu hao năng lượng dư thừa, được gia tiếp cùng bạn bè nhờ vậy trẻ sẽ bớt suy nghĩ tiêu cực, đầu óc tỉnh táo hơn.

Để con trẻ phát triển hoàn thiện từ thể chất tới tinh thần cha mẹ nên trau dồi nhiều kỹ năng nuôi dạy trẻ. Điều này giúp cha mẹ hiểu hơn về con và có thể đồng hành cùng con trong quá trình phát triển. Trung tâm Ngoại ngữ Sài Gòn chúc cho các bậc phụ huynh sẽ thành công trong việc làm cha mẹ hơn nữa.

 

Vui lòng liên hệ đến Hotline (0256) 652 8888 hoặc 0914 133 579 để được chuyên viên tư vấn kỹ hơn về các khóa học. 

 

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ SÀI GÒN

Gmail: sgl.edu.vn@gmail.com

Website: sgl.edu.vn 

Địa chỉ: 92-94 Đô Đốc Bảo, TP. Quy Nhơn.

Điện thoại: (0256) 652 8888 hoặc 0914 133 579 (Ms.Vi)