Theo dõi chúng tôi:

Dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề

Vì sao trẻ nên học kỹ năng giải quyết vấn đề?

Nhiều nghiên cứu cho rằng dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề có thể giúp trẻ cải thiện sức khỏe tinh thần cao hơn. Trung tâm Ngoại ngữ Sài Gòn nhận thấy cha mẹ có thể bắt đầu dạy trẻ những kỹ năng cơ bản ngay những năm tháng còn ở độ tuổi mầm non và phát triển cho đến lớn.

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ tư duy tìm ra giải pháp

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ tư duy tìm ra giải pháp

Phương pháp dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề và xử lý tình huống

Cha mẹ có thể dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề bằng cách đưa ra các công thức đơn giản giúp cho trẻ có thể xử lý tình huống mà không trốn tránh vấn đề. Trung tâm Ngoại ngữ Sài Gòn sẽ giới thiệu tới các bậc phụ huynh một số công thức sau đây để cha mẹ có thể dễ dàng dạy cho trẻ.

Không chỉ riêng người lớn mà trẻ nhỏ vẫn phải giải quyết vấn đề mỗi ngày. Đơn giản như việc tiếp xúc với bạn mới cho đến những hoạt động vui chơi giải trí. Vì vậy cha mẹ nên có những công thức cụ thể giúp trẻ có khả năng giải quyết vấn đề tốt hơn. Những trẻ nhỏ thiếu kỹ năng giải quyết vấn đề thường không xác định được mình phải làm gì và thiếu suy nghĩ cẩn thận khi hành động. 

>>Xem thêm Tâm lý cha mẹ và con cái<<

Hỗ trợ trẻ trong việc tìm kiếm các giải pháp

Hỗ trợ trẻ trong việc tìm kiếm các giải pháp

Nhận định vấn đề

Một số trẻ nhỏ vẫn chưa xác định được cảm xúc của mình và không hiểu rõ vấn đề mình đang gặp phải. Vì vậy ngay khi thấy trẻ có những băn khoăn, lo lắng hay khóc liền tù tì hãy hỏi thăm trẻ bằng các câu hỏi mang tính chất định hướng cách giải quyết. Ví dụ, trẻ làm mất đồ và bật khóc, phụ huynh có thể đặt ra các câu hỏi như: “Con đang gặp vấn đề về việc mất đồ và muốn tìm lại món đồ đã mất. Vậy con thấy mình nên làm gì trước tiên?”

Tìm kiếm nhiều câu trả lời cho vấn đề trẻ gặp phải

Cha mẹ có thể gợi ý để trẻ tự tư duy ra nhiều phương pháp để giải quyết vấn đề trẻ đang gặp phải. Cha mẹ nên tôn trọng các ý tưởng của trẻ vì các ý tưởng có thể trở thành giải pháp để giải quyết vấn đề. Việc mấu chốt ở đây là cha mẹ có thể cho trẻ nhận ra được rằng với một chút tư duy của bản thân mà mọi ý tưởng của trẻ đều trở thành câu trả lời cho tình huống mà trẻ gặp phải.

>>Xem thêm các khóa học tại Trung Tâm Ngoại Ngữ Sài Gòn<<

Khen ngợi và khuyến khích các phương án của trẻ

Khen ngợi và khuyến khích các phương án của trẻ

Đưa ra ưu điểm của vấn đề 

Trung tâm Ngoại ngữ Sài Gòn tin rằng các bậc cha mẹ đều có thể phân tích mọi ưu và khuyết điểm mà trẻ nêu ra, để trẻ có thể nhận biết được phương pháp nào có nhiều ưu điểm và ít khuyết điểm. Tuy nhiên, cha mẹ đừng đưa ra nhận xét mang tính chê bai việc này khiến trẻ cảm thấy ý tưởng của mình không được tôn trọng.

Lựa chọn phương pháp tối ưu nhất

Sau khi đã phân kỹ càng các ưu điểm và khuyết điểm cụ thể cha mẹ hãy cùng bé lựa chọn ra phương án phù hợp nhất với hoàn cảnh mà bé đang gặp phải. Cha mẹ nên tôn trọng ý kiến bé nếu chẳng may sự lựa chọn của cha mẹ và trẻ khác nhau.

Áp dụng và kiểm chứng

Đây có vẻ là bước cuối cùng giúp trẻ có thể nhận định rõ ràng nhất. Phụ huynh nên khuyến khích trẻ áp dụng các giải pháp đưa ra và chờ kết quả. Nếu giải pháp của bé gặp vấn đề hay vẫn chưa giải quyết được thì cha mẹ vẫn có thể khuyến khích trẻ áp dụng các phương án dự phòng.

=> Vì sao nên cho trẻ học tiếng Anh mầm non ngay từ đầu?<=

Trung tâm Ngoại ngữ Sài Gòn tin rằng bất kì bậc làm cha làm mẹ nào đều có thể dạy trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề một cách tốt nhất chỉ cần thêm một chút kiên nhẫn và thấu hiểu trẻ. Hy vọng cha mẹ sẽ luôn đồng hành cùng con không chỉ ở những năm tháng đầu đời mà cả những năm tháng trưởng thành.

 

Vui lòng liên hệ đến Hotline (0256) 652 8888 hoặc 0914 133 579 để được chuyên viên tư vấn kỹ hơn về các khóa học. 

 

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ SÀI GÒN

Gmail: sgl.edu.vn@gmail.com

Website: sgl.edu.vn 

Địa chỉ: 92-94 Đô Đốc Bảo, TP. Quy Nhơn.

Điện thoại: (0256) 652 8888 hoặc 0914 133 579 (Ms.Vi)