Theo dõi chúng tôi:

Khám phá tính cách và hành vi của trẻ lên 5 mà bậc phụ huynh nên biết

Vấn đề hành vi

Thông thường vào lứa tuổi này trẻ thường có rất nhiều năng lượng, bởi vậy vấn đề nghịch ngợm, chạy nhảy, vui đùa, phá phách là chuyện hiển nhiên, đặc biệt những vấn đề này hay gặp ở những bé trai. Tuy nhiên cũng có những trẻ lại có tính cách và hành vi khác thường. Vậy để biết con mình thuộc dạng tính cách nào, Trung tâm anh ngữ tại Quy Nhơn gợi ý cách phân biệt như sau:

Trẻ có tính khí năng động

Đa số thì lứa tuổi này trẻ có cá tính hướng nội, nên rất thích chạy nhảy, chơi đùa với những người xung quanh. Với lứa tuổi này trẻ có thể tập trung vào trò chơi yêu thích khoảng 15p, và chỉ cần có người giám sát thì trẻ sẽ không gây ra vấn đề gì lớn.

Trẻ hiếu động- kém tập trung

Với những trẻ thuộc dạng này thường lăng xăng và không tập trung vào một thứ gì đó nhất định. Nên thường khả năng giao tiếp sẽ kém và dẫn tới tình trạng chậm nói.

Trẻ lười biếng

Trái ngược với hiếu động, những đứa trẻ lười biếng sẽ tỏ ra thụ động trong tất cả các trò chơi. Có thể do sức khỏe trẻ kém, suy nhược dẫn đến lâu ngày hình thành nên kiểu tính cách này. Hoặc có thể do sự cưng chiều quá mức của bậc phụ huynh, khiến trẻ không biết làm bất cứ điều gì. Vì thế hãy tập thói quen tự giác cho trẻ tự nhỏ

=>Tham khảo một số thông tin liên quan đến tính cách của trẻ tại đây<=

NNSG

Thường ở lứa tuổi này trẻ rất hay tăng động và hiếu động

Vấn đề về ứng xử

Với những trẻ không quá tăng động hay hiếu động thì lại trở nên nhõng nhẽo, đòi hỏi sự chăm sóc thái quá từ các bậc phụ huynh hoặc những người xung quanh. Điều đó lâu ngày sẽ khiến khả năng ứng xử của trẻ trở nên kém cỏi và thụ động hơn rất nhiều. Trung tâm ngoại ngữ tại Quy Nhơn sẽ chỉ ra 2 vấn đề thường hay gặp ở trẻ:

Trẻ nhõng nhẽo

Đối với những trẻ nhút nhát, đây được xem như tính cách rụt rè và hướng nội của trẻ. Tuy nhiên với những trẻ nhõng nhẽo thường do sự chiều chuộng quá đà của bậc phụ huynh, nên việc làm giảm đi sự nhõng nhẽo của trẻ là điều vô cùng khó khăn. Vì thế phụ huynh nên tập dần, và hình thành tính tính tự giác cho trẻ khi còn nhỏ. 

Trẻ ích kỷ

Với trẻ 5 đến 6 tuổi đã phân biệt được cái Tôi, đã nhận biết được tài sản của riêng mình. Nếu không rèn luyện cho trẻ những giới hạn, rẻ sẽ dần trở nên ích kỷ chỉ biết những điều tốt cho bản thân mà không quan tâm những người xung quanh. Vì thế ta nên khuyến khích trẻ biết quý trọng giá trị bản thân, mặt khác cần để ý nhiều đến trẻ để trẻ khỏi hình thành những thói quen ích kỷ.

=>Rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian cho trẻ khi còn nhỏ<=

NNSG (1)

Bé có tính cách nhõng nhẽo hay đòi hỏi

Các vấn đề về tính cách ở trẻ lên 5

Nhìn chung tính cách của con người được chia ra làm 2 loại: hướng nội và hướng ngoại. Tuy nhiên đối với những trẻ lên 5, tính cách được xác định và bộc lộ một cách rất rõ rệt. Đối với 2 nhóm tính cách thường có 4 loại tính khí khác nhau.

Tính cách hướng nội thường có tính khí

  • Tính thực tế: trẻ có quan điểm rõ ràng, cụ thể và kiên định
  • Tính lãnh đạm: có tính tự chủ cao và khả năng suy luận tốt
  • Tính nhu nhược: thường tử tế và thích được nuông chiều
  • Tính vô tình: thường không để ý xung quanh và sống khép kín

Tính cách hướng ngoại thường có tính khí

  • Tính đa tình: có khả năng làm việc cần mẫn, thận trọng nhưng lại thiếu tập trung
  • Tính duy cảm: dễ hòa đồng với mọi người và môi trường xung quanh
  • Tính hiếu động: trẻ linh động, nhiều sáng kiến nhưng thiếu kiên nhẫn
  • Tính nhiệt tâm: trẻ tự chủ, nhạy bén, có óc tổ chức nhưng lại kém giao tiếp và tính tự ái cao.

=>Xem thêm các chương trình học ESL cho trẻ tại đây<=

NNSG (2)

Hành vi sẽ tạo nên tính cách cho trẻ

Trên đây là một số hành vi và tính cách của trẻ lên 5 mà trung tâm ngoại ngữ Quy Nhơn muốn chia sẻ với bạn, hy vọng nó sẽ giúp ích nhiều cho việc nuôi dạy con của các quý phụ huynh.

 

Vui lòng liên hệ đến Hotline (0256) 652 8888 hoặc 0914 133 579 để được chuyên viên tư vấn kỹ hơn về các khóa học. 

 

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ SÀI GÒN

Gmail: sgl.edu.vn@gmail.com

Website: sgl.edu.vn 

Địa chỉ: 92-94 Đô Đốc Bảo, TP. Quy Nhơn.

Điện thoại: (0256) 652 8888 hoặc 0914 133 579 (Ms.Vi)